CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN GIÁC QUAN THEO PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA

Trò chơi thị giác: Giúp trẻ nhận biết và phân biệt màu sắc, hình dáng, kích thước, vị trí, độ sáng, độ tối của các đối tượng. Giáo viên có thể sắp xếp các đồ dùng có màu sắc và hình dáng khác nhau trong phòng hoặc ngoài sân, sau đó yêu cầu trẻ tìm kiếm, so sánh và phân loại chúng.

Trò chơi thính giác: Giúp trẻ nhận biết và phân biệt các âm thanh, tiếng động và âm nhạc khác nhau. Giáo viên có thể chơi nhạc, kể truyện, hát bài hát hoặc cho trẻ tham gia các trò chơi về âm thanh, tiếng động để giúp trẻ phát triển khả năng nghe và phản ứng với âm thanh.

Trò chơi xúc giác: Giúp trẻ phát triển khả năng cảm nhận, chạm và vận động bằng các đồ chơi, đồ dùng và vật liệu khác nhau. Giáo viên có thể cung cấp các vật liệu như bột đất, cát, nước, chất nhờn, để trẻ có thể chạm, nắn, vuốt, bóp, nhồi, cắt, dán, vẽ.

Trò chơi vị giác và khứu giác: Giúp trẻ nhận biết và phân biệt hương vị, mùi vị và cảm giác của thực phẩm. Giáo viên có thể cho trẻ thử các loại thức ăn khác nhau, như trái cây, rau củ, sữa chua, bánh mì, và cho trẻ mô tả cảm giác của chúng.

 

Khi tổ chức các hoạt động phát triển giác quan cho trẻ mầm non theo phương pháp Reggio Emilia, giáo viên nên:

 

Sử dụng các đồ dùng, đồ chơi và vật liệu tự nhiên để kích thích sự tò mò, khám phá và sáng tạo của trẻ.

Tạo ra môi trường an toàn và đầy đủ các cơ hội để trẻ có thể tự do khám phá và học hỏi.

Khuyến khích trẻ tương tác và hợp tác với nhau, và giúp trẻ học cách chia sẻ

Các hoạt động phát triển giác quan trong phương pháp Reggio Emilia có thể được tổ chức dựa trên các nguyên tắc sau đây:

Sử dụng các vật dụng tự nhiên và chất liệu thô để trẻ có thể khám phá và cảm nhận qua giác quan của mình. Ví dụ, cho trẻ chơi với đất sét, cát, nước, lá cây, hoa và đá.

Tạo ra môi trường học tập đa dạng, cho phép trẻ có thể khám phá thông qua nhiều giác quan. Ví dụ, cho trẻ xem hình ảnh, nghe nhạc, đọc sách, học cách vận động qua các trò chơi như chạy, nhảy và leo trèo.

Tạo ra các hoạt động giúp trẻ khám phá, so sánh và phân biệt các tính chất của các chất liệu khác nhau. Ví dụ, cho trẻ so sánh độ dày, độ mịn của các loại giấy khác nhau hoặc so sánh độ dẻo và độ cứng của các loại đồ chơi.

Để tạo sự đa dạng trong các hoạt động giác quan, giáo viên cần liên tục cập nhật và đổi mới các hoạt động, tạo sự thú vị và hứng thú cho trẻ.

Tạo cơ hội cho trẻ để phát triển kỹ năng xử lý thứ tự và sắp xếp các vật dụng. Ví dụ, cho trẻ xếp các khối xây dựng theo kích cỡ hoặc màu sắc.

Khuyến khích trẻ sử dụng các giác quan của mình để tương tác với thế giới xung quanh. Ví dụ, cho trẻ cảm nhận được nhiệt độ của một món đồ chơi bằng cách sờ hoặc cho trẻ tham gia các hoạt động tạo âm thanh.

Để đào tạo giáo viên về tổ chức các hoạt động phát triển giác quan cho trẻ mầm non, cần cung cấp cho họ các kiến thức về các giác quan cơ bản, sự phát triển của các giác quan ở trẻ, và cách thức áp dụng phương pháp tiếp cận Reggio Emilia trong giáo dục mầm non. Họ cần được đào tạo về cách sử dụng các vật dụng tự nhiên, nguyên vật liệu.