NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN REGGIO EMILIA

NGUỒN GỐC: Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục bắt nguồn từ thành phố Reggio Emilia, một thành phố ở miền bắc Ý. Phương pháp này được phát triển và ứng dụng từ những năm 1940 và hiện nay đã trở thành một trong những phương pháp giáo dục tiên tiến và nổi tiếng nhất trên thế giới

                                                       .

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH: Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia ra đời sau Thế chiến II, khi cộng đồng thành phố Reggio Emilia quyết định xây dựng một mô hình giáo dục mới cho trẻ em. Nguyên cớ cho việc xây dựng mô hình này là sự cố hỏa hoạn tàn phá một số trường mẫu giáo ở địa phương và khiến cho cộng đồng nghĩ đến việc xây dựng một phương pháp giáo dục mới, tập trung vào sự phát triển toàn diện của trẻ em. 

PHÁT TRIỂN: Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia phát triển và trưởng thành nhờ vào sự đóng góp của các nhà giáo dục, những nhà nghiên cứu, cũng như các gia đình và cộng đồng trong và ngoài thành phố Reggio Emilia. Những ý tưởng, kinh nghiệm và những kết quả nghiên cứu từ các chương trình giáo dục Reggio Emilia đã được chia sẻ và lan truyền đến các trường học ở Ý và các nước khác trên thế giới. Đến nay, phương pháp tiếp cận Reggio Emilia đã được áp dụng rộng rãi tại các trường mầm non, trường tiểu học và trường trung học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia không phải là một khung chương trình, giáo trình cố định mà là một triết lý giáo dục bao gồm các giá trị cốt lõi và các nguyên tắc hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Các nguyên tắc này bao gồm sự tôn trọng, sự đồng cảm, sự tham gia chủ động, sự đa dạng, sự tìm hiểu và sự sáng tạo. Các giáo viên và nhân viên giáo dục được khuyến khích để tạo ra một môi trường học tập đa dạng và tạo điều kiện để trẻ em có thể tự do khám phá và học hỏi.

NGƯỜI SÁNG LẬP VÀ PHÁT TRIỂN PHƯƠNG PHÁP NÀY LÀ AI? Không có một người duy nhất nào được coi là người phát triển phương pháp tiếp cận Reggio Emilia. Thực tế là, phương pháp này được phát triển và hình thành bởi một tập thể các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu, những người cha mẹ và cộng đồng tại thành phố Reggio Emilia, Ý. Tuy nhiên, một trong những nhân vật đóng góp nhiều nhất đối với sự phát triển của phương pháp Reggio Emilia là Loris Malaguzzi. Ông là một giáo viên, nhà giáo dục và nhà nghiên cứu người Ý, sinh năm 1920 tại thành phố Correggio, cách Reggio Emilia khoảng 20km. Loris Malaguzzi được coi là nhà sáng lập của phương pháp tiếp cận Reggio Emilia và ông đã dành gần như toàn bộ sự nghiệp của mình để xây dựng và phát triển phương pháp này. Malaguzzi đã dẫn đầu một nhóm các nhà giáo dục, nhà thiết kế, các nhà nghiên cứu và các nhân viên giáo dục khác tại Reggio Emilia để phát triển phương pháp này. Từ những năm 1960 đến khi ông qua đời vào năm 1994, Malaguzzi đã đóng góp rất nhiều ý tưởng và kiến thức cho phương pháp Reggio Emilia, và được tôn vinh như là một trong những nhà giáo dục lớn nhất của thế kỷ 20.