TRẺ KHÔNG CHỊU THAY ĐỒ, MẶC ĐỒ - HÃY BÌNH TĨNH VỚI CON NHÉ!

 

Trẻ bướng bỉnh, khóc lóc om xòm hay có thể ăn vạ lăn ra khắp nền nhà, nhất quyết không chịu thay bộ đồ khác, cô giáo hay ba mẹ thấy vậy liền lập tức la lớn tiếng, nổi giận với trẻ. Hai cơn giận gặp nhau, trẻ càng khóc to hơn, ăn vạ dữ dội hơn, chúng ta càng mất bình tĩnh hơn. Vấn đề vẫn chưa được giải quyết và có xu hướng phải giải quyết bằng sự to tiếng, la mắng hay đánh trẻ, bắt ép trẻ phải làm điều đó. Mỗi bên trao nhau những sự tổn thương và tiêu cực. Ôi, chỉ việc nghĩ tới thôi, cũng đã thấy buồn nhiều lắm. Vậy chúng ta sẽ làm gì để mang đến điều tích cực, yêu thương cho nhau nhưng hợp tình hợp lý, không nuông chiều bé? 

Trước hết ba mẹ, cô giáo cần bình tĩnh đi tìm hiểu lý do: “Vì sao con nhất quyết đòi mặc bộ đồ đó và không chịu thay bộ đồ mới? Có thể tại trẻ rất yêu thích bộ đồ đó vì trên cái áo có nhân vật hoạt hình trẻ yêu thích? Vì cái áo đó là áo mới được mẹ mua?...”. Nếu là nguyên nhân trẻ thích bộ đồ đang mặc quá và nó không quá dơ, chúng mình có thể đồng ý cho trẻ tiếp tục mặc bộ đồ đó tiếp, công nhận điều đó với trẻ: “Con thích mặc bộ đồ này lắm hả?”. Chúng ta cứ bình tĩnh, nhẹ nhàng hỏi trẻ, để trẻ được nói, được phát biểu “Tại sao con muốn mặc bộ đồ này? con thích bộ đồ này lắm phải không? Có thể nói cho cô biết vì  

 

 

sao không? Vậy khi nào con muốn thay? Con có muốn Cô giúp con không?... Tôn trọng, lắng nghe trẻ nói. Sau đó chúng ta nhẹ nhàng dùng lời giải thích với trẻ: “Con ơi, cô biết con rất yêu thích bộ đồ này nhưng nó bị bẩn mất rồi, mình sẽ thay bộ đồ mới sạch hơn, thơm tho hơn nhé, mình để bộ đồ này vào trong giỏ đem về mẹ sẽ giúp con giặt sạch sẽ, thơm tho. Lúc đó con có thể tiếp tục lấy ra mặc bộ đồ này tiếp”. Cứ nói yêu thương, nhẹ nhàng, chỉ cho trẻ thấy cái trẻ nhận được sẽ dễ dàng thuyết phục trẻ hơn. 

Nhiều ba mẹ hay gặp tình huống như sáng ngủ dậy, trẻ nhất quyết không chịu thay quần áo để đi học. Có rất nhiều nguyên nhân trẻ làm như vậy, có thể vì trẻ đang thích cái không gian ấm cúng khi được ngủ trong phòng hay không gian thân thuộc, đầm ấm ở trong nhà cùng gia đình và bị bắt phải thay quần áo để đi học, ôi làm sao mà trẻ đồng ý hay yêu thích được việc đó đây? Thật là khó quá. Chúng ta chầm chậm lại với trẻ một chút, cho trẻ được tự lựa chọn đồ để mặc: “À, bây giờ mẹ sẽ con lựa chọn, con muốn mặc bộ đồ nào để mặc đến trường hôm nay?”. Hay có thể lấy sẵn ra một bộ đồ nào mà trẻ yêu thích và cho con mặc đến trường. Hãy trò chuyện và giải thích nhẹ nhàng với trẻ, trẻ sẽ dễ dàng lắng nghe và thuyết phục làm theo.